Du học tại Mỹ tốn khá nhiều chi phí, do đó hầu hết các du học sinh. Đều muốn đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí.

Hiện có 3 loại Visa chính cho du học sinh quốc tế đến Mỹ là visa F-1, visa M-1 và visa J-1. Sẽ có những quy định khác nhau cho các du học sinh khi họ sở hữu những tấm visa khác nhau.

Việc du học sinh Mỹ đi làm thêm không quá mới lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để được đi làm thêm do Mỹ là một trong các quốc gia có luật nhập cư rất nghiêm ngặt. Sau đây Nguyễn Lê xin gửi đến bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này để giúp bạn chuẩn bị kĩ càng hơn cho chuyến du học của mình. Sau đây là các điều kiện được làm thêm theo từng loại Visa.

1. Du học Mỹ  theo Visa M-1 có được đi  làm thêm?

Visa M-1 dành cho sinh viên quốc tế theo học các chương trình dạy nghề tại Mỹ. Nếu bạn là du học sinh dưới dạng visa M-1. Bạn sẽ KHÔNG được phép làm việc trong khi học tại một cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, du học sinh theo diện visa M-1 cũng có thể tham gia các chương trình OPT có độ dài khác nhau tùy thuộc vào chương trình học: với mỗi bốn tháng học, bạn sẽ có một tháng OPT. Điều này có nghĩa là với chương trình học một năm, bạn sẽ có thêm ba tháng OPT. Điều bạn cần làm là kiểm tra xem mình có đủ điều kiện để tham gia chương trình OPT hay không.

2. Quy định về việc đi làm thêm đối với Visa F-1

Đây là diện visa cấp cho sinh viên theo học khóa toàn thời gian tại các trường ở Mỹ. Trong năm đầu tiên của chương trình học, người có visa F-1 KHÔNG được phép làm thêm. Sang năm thứ hai bạn có thể làm việc trong khuôn viên trường 20h/ tuần trong kì học và tối đa 40h/ tuần trong kì nghỉ.

Trong trường hợp tình hình kinh tế của bạn quá eo hẹp và bạn không thể tìm được công việc bán thời gian trong khuôn viên trường. Bạn có thể nộp đơn cho Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Để được cấp Giấy phép Làm việc trong năm đầu tiên. Lúc đó bạn có thể làm việc ngoài khuôn viên trường.

Để có được Giấy phép này, sinh viên cần phải chứng minh mình không thể tìm được việc làm trong khuôn viên trường và trả phí đăng ký khoảng 380 đô la Mỹ. USCIS sẽ xử lý giấy tờ trong vòng 90 ngày và Giấy phép này sẽ có giá trị cho một năm.

Ngoài ra, USCIS còn tạo điều kiện cho sinh viên diện F-1 cơ hội tham gia Chương trình Đào tạo Thực hành Bắt buộc (CPT). Hoặc Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT).

● Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn

OPT cho phép bạn được đi làm thêm hợp pháp với hình thức toàn thời gian hoặc bán thời gian tại các công ty của Mỹ. Có liên quan đến ngành học của bản thân nếu bạn đáp ứng được yêu cầu của USCIS sau một năm học tại trường.

Chương trình OPT có hai loại: OPT trước khi hoàn thành khóa học và sau khi hoàn thành khóa học. Hai chương trình này đều có thời hạn 12 tháng.

Sinh viên tham gia chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học có thể làm việc bán thời gian tối đa 20 tiếng một tuần trong năm học và toàn thời gian trong kì nghỉ lễ.

Nếu bạn đủ điều kiện tham gia chương trình OPT sau khi tốt nghiệp

Bạn có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian (tối đa 20 tiếng mỗi tuần). Tuy nhiên, nếu bạn đã tham gia chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học trước đó. Thì USCIS sẽ khấu trừ thời gian làm việc trước đó của bạn vào thời gian của chương trình này. Ví dụ bạn đã làm việc ở chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học được 5 tháng thì bạn còn 7 tháng làm việc. Theo chương trình OPT sau khi hoàn thành khóa học.

Ngoài ra, nếu bạn là du học sinh F-1 đã hoàn tất chương trình học ở các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Và đáp ứng được yêu cầu của chương trình OPT thì bạn có thể làm việc lên đến 17 tháng sau tốt nghiệp. Hơn thế nữa, nếu bạn làm việc cho các cơ sở kinh doanh có đăng ký chương trình E-Verify. Thì thời gian làm việc của bạn sẽ được gia hạn thành 24 tháng.

● Chương trình Đào tạo Thực hành Bắt buộc

CPT cho phép sinh viên quốc tế có thị thực F-1 có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua. Các chương trình việc làm hoặc thực tập hưởng lương/ không lương liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học tập. Chương trình này nằm trong chương trình đào tạo của sinh viên, phải hoàn thành trước khi tốt nghiệp.

Với chương trình CPT, bạn có thể làm bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn/tuần) hoặc toàn thời gian (hơn 20 giờ/tuần). Tuy nhiên, nếu bạn làm việc toàn thời gian trong 12 tháng theo chương trình CPT. Thì sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình OPT.

3. Du học sinh tại Mỹ theo diện Visa J-1 có được đi làm thêm?

Visa du học Mỹ diện J-1 là loại cấp cho du học sinh trong chương trình trao đổi văn hóa. Về cơ bản, trừ việc không được đăng kí tham gia chương trình OPT và CPT. Bạn sẽ có cơ hội làm thêm như các du học sinh theo diện F-1 với các điều kiện giới hạn tương tự miễn là bạn có sự cho phép của cố vấn chương trình trao đổi.

Vì vậy, dù cho Đại sứ quán Mỹ đã đưa ra rất nhiều lời cảnh cáo. Vẫn có rất nhiều du học sinh bất chấp luật pháp để “đi làm chui” nhằm kiếm thêm thu nhập. Đi làm chui là sai quy định, và bạn có thể bị tước visa. Trường hợp xấu nhất là bị trục xuất không thể quay lại Mỹ nữa.

Được đi làm thêm là điều mà bất kì du học sinh tại Mỹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề này. Đưa ra những điều kiện khác nhau cho từng loại visa khác nhau.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều hệ lụy khác. Chính vì thế, bạn nên tập trung vào mục đích chính của mình khi sang Mỹ là việc học. Đồng thời tìm hiểu những kiến thức liên quan đến pháp luật nhằm bảo vệ mình và không bỏ lỡ những quyền lợi chính đáng của bản thân.

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học mỹ

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học hàn quốc

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học new zealand

>>Xem thêm: Chứng minh tài chính du lịch nhật bản

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học úc

Liên hệ

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

 0974.906.906 – 0906.67.63.63

 SH28, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 www.dichvunganhang.vn

Lượt Xem: 1643

Gửi Bình Luận

DMCA.com Protection Status