Có thể nói, việc chứng minh khả năng tài chính có vai trò quan trọng, quyết định sự thành công trong việc săn học bổng du học Mỹ. Vậy các bạn học sinh cần chứng minh khả năng tài chính như thế nào để có thể săn được những suất học bổng du học Mỹ có giá trị?

Vai trò của chứng minh khả năng tài chính khi xin học bổng du học Mỹ

Chứng minh tài chính khi đi du học Mỹ là thủ tục rất quan trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ. Chứng minh tài chính du học mỹ có nghĩa là các bạn phải xác minh với các trường đại học/cao đẳng Mỹ rằng các bạn và gia đình có đủ khả năng tài chính. Để có thể chi trả học phí và các khoản phụ phí phát sinh trong quá trình du học của mình.

Ngoài ra, chứng minh khả năng tài chính còn bảo đảm việc học tập của các bạn không bị ảnh hưởng. Không bị gián đoạn liên quan đến vấn đề tiền bạc trong suốt quá trình du học.

Các bạn phải chứng minh khả năng tài chính trước khi đi du học Mỹ. Là vì hiện nay tình trạng mượn danh nghĩa đi du học. Để trốn sang nước ngoài định cư hay làm việc bất hợp pháp đang ngày một tăng cao.

Chính vì vậy, nhà chức trách tại nước sở tại của họ (cụ thể là Mỹ) yêu cầu gia đình của những học sinh này. Phải chứng minh được khả năng tài chính của mình trước khi có ý định đi du học Mỹ. Vì chỉ khi tài chính đủ mạnh thì các em học sinh mới có thể yên tâm học tập được. Ngoài ra, việc chứng minh tài chính sẽ giúp nhà chức trách tin rằng các bạn qua nước họ để học tập và không có ý định nào khác.

Những sai lầm phổ biến trong việc chứng minh tài chính khi xin học bổng du học Mỹ

Kê khai tài chính quá nhiều

Khi làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ, bên cạnh lỗi khai tài chính quá ít thì chúng ta không nên khai tài chính quá nhiều. Có nhiều bạn học sinh vừa có khả năng (điểm cao, hồ sơ tốt). Có khả năng xin được hỗ trợ học bổng cao và điều kiện của gia đình các em cũng rất tốt nên khi khai tài chính các bạn rất thỏa mái. 

Sau đó kết quả nhận được khi hoàn tất hồ sơ xin học bổng du học Mỹ lại khá bất ngờ: trường không cho hỗ trợ tài chính mà phụ huynh phải đóng full tiền để đi học. Mức học phí và ăn ở tại Mỹ tùy từng trường có thể lên tới >70,000 USD/năm. Một số tiền khá lớn mà đáng lẽ với hồ sơ của các bạn. Có thể nhận được gói hỗ trợ tài chính phù hợp với khả năng nếu có chiến lược khai tài chính phù hợp.

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học úc

Kê khai tài chính quá ít

So với các nước khác, các khoản chi phí liên quan đến du học Mỹ được cho là đắt đỏ bậc nhất. Thường thì 70-80% các gia đình apply các trường đại học/cao đẳng Mỹ tại Việt Nam. Đều có hoàn cảnh gia đình thuộc dạng nghèo so với thu nhập trung bình tại Mỹ. Do đó, hầu hết các gia đình đều có nhu cầu xin hỗ trợ tài chính đi kèm với học bổng du học. 

Tuy nhiên, quỹ tài chính của các trường đại học/cao đẳng Mỹ hiện nay đang giảm dần, chính sách học bổng du học. Hỗ trợ tài chính chia làm 2 loại: Need-blind aid (hỗ trợ tài chính không dựa trên hồ sơ tài chính. Số trường có chính sách này đếm trên đầu ngón tay) và Need-Aware Aid (hỗ trợ tài chính dựa trên hồ sơ tài chính).

Các trường có chính sách này chiếm đa số, do vậy việc cân đối.

Điều chỉnh số tiền khai trên form mẫu xin tài chính sao cho phù hợp với số tiền hỗ trợ. Mà chính sách tài chính của trường cho phép là rất quan trọng. 

Nhiều bạn nhận được thư từ chối khi nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Trên đó ghi rõ: trường tôi rất thích em. Nhưng không đủ tiền để cho em học tại trường tôi (Thư từ chối tại RIT) hoặc: tôi để dành tiền cho học sinh điểm cao hơn. Nên không nhận em được (thư từ chối tại Lawrence). 

Do đó, học sinh đó có thể mất cơ hội du học Mỹ một cách dễ dàng. Tất nhiên điều này sẽ nhận được một số phản đối từ một số phụ huynh là: “điều kiện gia đình chỉ có tới con số đó. Làm sao có thể khai lên?”. Câu trả lời sẽ là: Ngay từ đầu, các vị phụ huynh phải xác định được đầu tư cho con đi du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? Chọn trường ra sao để vừa phù hợp với con. Vừa phù hợp với số tiền gia đình sẵn sàng đầu tư?

Cách chứng minh khả năng tài chính đúng để xin được học bổng du học Mỹ

Vậy khi làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ, các bạn học sinh cần phải làm gì để chứng minh khả năng tài chính đúng. Và có được các suất học bổng du học Mỹ có giá trị? Khi khai tài chính apply du học Mỹ, việc đầu tiên quan trọng nhất là các bạn cần nắm rõ chính sách học bổng. Hỗ trợ tài chính của các trường mình dự kiến apply. Học sinh Việt Nam cần chú ý những yếu tố sau khi cân đối. Sắp xếp vấn đề khai tài chính trong hồ sơ apply du học Mỹ.

Cụ thể: 

  • Tìm hiểu kỹ khả năng tài chính của các trường mình mong muốn apply. Để apply vào trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. 

  • Đánh giá bộ hồ sơ chính xác, hiểu được đúng vị trí của mình trong con mắt của hội đồng tuyển sinh của từng trường. Để dự đoán được mức tài chính trường sẵn sàng cho mình. 

  • Có chiến thuật khai tài chính phù hợp để xin được vào trường. Không tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình. 

Hồ sơ chứng minh tài chính khi xin học bổng du học Mỹ bao gồm những gì?

Nhìn chung, một bộ hồ sơ chứng minh tài chính khi xin học bổng du học Mỹ. Bao gồm những thành phần sau:

Chứng minh tài sản sở hữu (nếu có)

Đối với các bạn học sinh, mục này chỉ mang tính chất tham khảo trong khi làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Vì hầu hết các bạn học sinh ở thời điểm này vẫn còn phải phụ thuộc chính vào nguồn trợ cấp. Chi phí hỗ trợ của bố mẹ hoặc người thân/người giám hộ.

Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong những cách chứng minh tài chính khi làm hồ sơ du học Mỹ. Nếu các bạn có các tài sản sở hữu riêng. Việc cần làm chỉ là mang nộp giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như đất đai, ô tô…Cho đại sứ quán là có thể được coi là chứng minh tài sản sở hữu của bản thân.

Thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh 

Đối với các bạn học sinh Việt Nam, đây là nguồn kinh phí phổ biến nhất. Giúp các bạn chứng minh được bạn đủ điều kiện để đi du học Mỹ. Người bảo lãnh ở đây có thể là người trong gia đình. Bao gồm cha mẹ hoặc người thân có mối quan hệ ruột thịt với bạn. Trong trường hợp chưa có sổ tiết kiệm thì thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo tốt nhất cho người đi du học.

Khoản thu nhập có thể là tiền lương, tiền lãi kinh doanh chung… Để thuận tiện cho quá trình xét duyệt thì các bạn học sinh và các bậc phụ huynh chỉ nên chứng minh một khoản tiền vừa đủ. Vì thu nhập càng lớn càng mất nhiều thời gian xét duyệt. Tuy nhiên, chúng ta phải cam kết một điều rằng các khoản tiền ấy là những khoản tiền hợp pháp.

Sổ tiết kiệm

Thông thường khi làm hồ sơ du học Mỹ, các bạn học sinh sẽ phải chứng minh khoản tiền trong sổ tiết kiệm. Có ít nhất số tiền bằng chi phí sinh hoạt và học phí trong năm đầu tiên.

Chứng minh qua sổ tiết kiệm là cách đơn giản để nhà chức trách. Sẽ xem quá trình tích lũy của các bạn trước và trong quá trình đi du học Mỹ. Xem rằng liệu bạn có đủ khả năng chi trả các khoản chi phí của mình trong suốt quá trình theo học tại nơi đây hay không.

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học canada

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học mỹ

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học hàn quốc

>Xem thêm: Chứng minh tài chính du học new zealand

Liên hệ: 

 92/3 Thạnh Mỹ Lợi, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

 0974.906.906 – 0906.67.63.63

 SH28, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 www.dichvunganhang.vn

Lượt Xem: 463

Gửi Bình Luận

DMCA.com Protection Status